Trang chủ » Địa điểm du lịch » Lăng Chủ Tịch Hồ Chí Minh

Lăng Bác và Quảng Trường Ba Đình

Bác Hồ-vị lãnh tụ muôn vàn kính yêu của dân tộc Việt Nam. Bác là vị cha già dân tộc, là tấm gương sáng trong con mắt bạn bè quốc tế. Dù Bác đã ra đi nhưng hình ảnh của Bác vẫn còn sống mãi trong trái tim của hàng triệu đồng bào. Để tỏ lòng thành kính với Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, nhân dân đã xây dựng lăng Bác để người dân có thể đến viếng Bác. Đó là một nơi linh thiêng, khiến ai đặt chân đến cũng bùi ngùi xúc động. 

 

Lăng Bác và Quảng Trường Ba Đình

Bác Hồ-vị lãnh tụ muôn vàn kính yêu của dân tộc Việt Nam. Bác là vị cha già dân tộc, là tấm gương sáng trong con mắt bạn bè quốc tế. Dù Bác đã ra đi nhưng hình ảnh của Bác vẫn còn sống mãi trong trái tim của hàng triệu đồng bào. Để tỏ lòng thành kính với Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, nhân dân đã xây dựng lăng Bác để người dân có thể đến viếng Bác. Đó là một nơi linh thiêng, khiến ai đặt chân đến cũng bùi ngùi xúc động. 

Lăng Chủ Tịch Hồ Chí Minh

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

1. Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ngày 02/9/1969, Chủ tịch Hồ Chí Minh, một vị lãnh tụ vĩ đại. Anh hùng giải phóng dân tộc, người chiến sỹ cộng sản lỗi lạc. Một danh nhân văn hóa kiệt xuất của Việt Nam đã đi vào cõi vĩnh hằng. Để lại niềm tiếc thương vô hạn cho toàn thể nhân dân ta và bạn bè quốc tế.

Cả cuộc đời của Người là một tấm gương sáng cho chúng ta noi theo. Bác đã ra đi nhưng tâm hồn, suy nghĩ, nhân cách, lối sống của Người vẫn còn mãi. Để tưởng nhớ Bác, ghi nhớ công ơn của Người, nhà nước, nhân dân Việt Nam đã xây dựng lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh như một sự ghi dấu đối với con người vĩ đại ấy.

Thể theo nguyện vọng tha thiết của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân. Bộ Chính trị Trung ­ương Đảng đã quyết định. Với tấm lòng kính yêu vô hạn và đời đời nhớ ơn Hồ Chủ tịch. Chúng ta phải thực hiện đến mức tốt nhất nhiệm vụ giữ gìn lâu dài thi hài Hồ Chủ tịch và xây dựng Lăng của Người.

Lăng Bác - Quảng Trường Ba Đình

Lăng Bác - Quảng Trường Ba Đình

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh nằm tại quận Ba Đình, thành phố Hà Nội. Lăng Bác được xây dựng vào đúng ngày 2 tháng 9 năm 1973, cũng đúng ngày quốc khánh của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Đây cũng là địa điểm để lại nhiều dấu ấn gắn liền với những sự kiện lịch sử.Lăng Bác được xây dựng trong vòng hơn 2 năm, được khánh thành vào ngày 29 tháng 8 năm 1975.

Cấu trúc Lăng Bác

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh được xây dựng theo phương châm “dân tộc và hiện đại”, “trang nghiêm nhưng giản dị”. Cấu trúc Lăng chia làm 3 phần. Phần nền xây kiểu bệ tam cấp theo phong cách cổ truyền của kiến trúc Việt Nam. Phần thân Lăng cả 4 mặt đều có cột để tạo ra các khoảng trống tựa như các gian của những ngôi nhà 5 gian. Phần mái Lăng hình vát giật tam giác gợi lên nét kiến trúc cổ kính đình chùa. Toàn bộ khối Lăng được kết cấu bằng bê tông cốt thép và ốp đá quý cả trong lẫn ngoài. Lăng Chủ tịch mang dáng vẻ một bông sen đang hé nở. Trước Lăng là cột cờ Tổ quốc nằm trên đường Hùng Vương.

Vật liệu xây dựng Lăng Bác 

Xây dựng lăng Chủ Tịch Hồ Chí Minh

Xây dựng lăng Chủ Tịch Hồ Chí Minh

Vật liệu xây Lăng Bác đến từ mọi miền tổ quốc, là tình cảm yêu mến của dân với Bác. Cát được lấy từ các con suối  Hòa Bình do người dân tộc Mường đem về. Đá chọn xây lăng từ khắp các nơi: đá Nhồi ở Thanh Hoá, đá Hoa, đá đỏ núi Non Nướ.  Nhân dân dọc dãy Trường Sơn còn gửi ra 16 loại gỗ quý.

Các loài cây từ khắp các miền được mang về đây như: cây chò nâu ở Đền Hùng, hoa ban ở Điện Biên-Lai Châu, tre từ Cao Bằng… Thanh thiếu niên thời ấy còn tổ chức những hoạt động như mài đá, nhổ cỏ, trồng cây. Hệ thống điện chiếu sáng, thiết kế xây lăng và bảo quản thi hài Bác do các chuyên gia Liên Xô đảm nhiệm.

Liên Xô cũng gửi hai vạn tấm đá hoa cương và cẩm thạch mài nhẵn để trang trí cho Lăng. Vì thế mà nét đẹp, phong cảnh nơi lăng Bác đậm nét  mà gần gũi với người dân Việt Nam. Trên đỉnh lăng là hàng chữ Chủ tịch Hồ Chí Minh ghép bằng đá ngọc màu đỏ thẫm của Cao Bằng.

Cửa lăng Bác làm từ các cây gỗ quý từ Tây Nguyên. Tiền sảnh ốp đá hoa cương vân đỏ hồng, làm nền cho dòng chữ “Không có gì quý hơn Độc lập Tự do”. Chữ ký của Hồ Chí Minh được dát bằng vàng. 200 bộ cửa trong Lăng được làm từ các loại gỗ quý. Do nhân dân Nam Bộ, Tây Nguyên, Quảng Nam – Đà Nẵng, và bộ đội Trường Sơn gửi ra. Do các nghệ nhân nghề mộc của Nam Hà, Hà Bắc, và Nghệ An thực hiện.

Lịch tổ chức viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thăm viếng Chủ Tịch Hồ Chí Minh

Thăm viếng Chủ Tịch Hồ Chí Minh

Từ ngày mở cửa Lăng (29/8/1975) đến nay đã có hơn 55 triệu lượt người vào Lăng viếng Bác. Trong đó có gần 10 triệu lượt khách quốc tế. Ngoài việc tổ chức lễ viếng, trước Lăng và Quảng trường Ba Đình. Còn diễn ra các sự kiện trọng đại của đất nước như các lễ diễu binh, diễu hành.  Các ngày lễ lớn và nhiều sinh hoạt chính trị, văn hóa như lễ báo công, lễ giao ước thi đua, lễ kết nạp Đảng, kết nạp Đoàn và các hoạt động văn hóa, văn nghệ khác.

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh mở cửa 5 ngày một tuần. Vào các buổi sáng, từ thứ ba đến thứ Bảy và Chủ nhật. Mùa hè từ 7h30 đến 10h30, mùa đông Từ 8h00 đến 11h00. Ngày lễ, thứ Bảy, Chủ nhật mở cửa thêm 30 phút. Hàng năm Lăng đóng cửa để làm nhiệm vụ tu bổ định kỳ vào 2 tháng: Tháng 10 và 11.

Khách viếng thăm phải tuân theo những yêu cầu như ăn mặc chỉnh tề. Không đem máy ảnh, tẳt máy điện thoại di động, các chất gây cháy nổ.... Để đảm bảo công tác an ninh và giữ trật tự trong lăng. Vào thăm Bác trong lăng, trong lòng luôn chan chứa biết bao cảm xúc. Là con cháu Việt Nam, chúng ta hãy học tập thật tốt để mai sau gìn giữ và phát triển đất nước.

2. Quảng trường Ba Đình

Quảng trường Ba Đình

Quảng trường Ba Đình

Quảng trường Ba Đình là quảng trường lớn nhất Việt Nam. Nằm trên đường Hùng Vương, trước Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Quảng trường Ba Đình có khuôn viên rộng với nhiều ô cỏ lớn là hình tượng những chiếc chiếu trải trên sân đình ở các làng quê Việt Nam xưa, xen giữa là lối đi rộng 1,4 m. Giữa Quảng trường là cột cờ Tổ quốc.

Trước đây, Quảng trường là một khu vực nằm trong phạm vi Hoàng thành Thăng Long. Năm 1894, khi thực dân Pháp chiếm đóng Hà Nội. Và xây một vườn hoa nhỏ gọi là Quảng trường Tròn hay còn gọi là Quảng trường Pugininer. Sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945. Quảng trường Tròn được đặt tên là Vườn hoa Ba Đình hay Quảng trường Ba Đình.

Tại đây, ngày 02 tháng 9 năm 1945, Chính phủ Cách mạng lâm thời Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra mắt quốc dân và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Trong thời gian Pháp tạm chiếm Hà Nội (1947-1954), Phủ Toàn quyền Pháp đổi tên quảng trường là Vườn hoa Hồng Bàng. Năm 1954, quân ta về tiếp quản thủ đô và nơi đây lại được trả lại tên Quảng trường Ba Đình.

3. Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ

Đài tưởng liệm các anh hùng liệt sỹ

Đài tưởng liệm các anh hùng liệt sỹ

Với truyền thống đạo lý: “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”. Đời đời ghi nhớ công lao to lớn của các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì nền độc lập tự do của Tổ quốc. Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ được xây dựng trên đường Bắc Sơn. Đối diện với Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, bên cạnh Hoàng thành Thăng Long và Nhà Quốc hội. Phương châm xây dựng “trang nghiêm, vững chãi, dân tộc, hiện đại”.

Công trình được khởi công xây dựng từ ngày 07/4/1993 và được khánh thành vào ngày 07/5/1994. Nhân dịp kỷ niệm 40 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ được xây dựng với kết cấu bê tông, cốt thép. Từ bốn phía nhìn vào, có thể hình dung đó là mái nhà của sự sống, phía trong có cổng hình bia. Hai hình ảnh đó được nối với nhau qua một mặt bia gợn sóng bằng đồng. 

Đài tưởng niệm các Anh hùng, liệt sỹ là một công trình quy mô có hình khối. Đường nét kích thước hợp lý để cử hành nghi lễ trọng thể, nhưng lại dung dị, gần gũi với đời thường. Phía trước (đường Hoàng Diệu) là sân hành lễ rộng, có 3 bậc thềm, mỗi bậc thềm có 3 bậc nhỏ để dẫn lên đài lễ. Ba phía còn lại có các lối lên, xuống được xây thành từng bậc và có các lối dành cho người khuyết tật.


Giá qua đêm: 0 vnđ / 1 đêm
Giá nghỉ giờ: 0 vnđ / 2h đầu

Hồ Hoàn Kiếm Những điểm du lịch Hà Nội Vườn hoa bãi đá sông hồng Địa điểm du lịch Cầu Giấy Địa điểm du lịch Hà Nội

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

Nhất Ly Hotel

© Bản quyền thuộc về. NHẤT LY HOTEL